07 Vấn Đề Chủ Đầu Tư Cần Lưu Ý Trước Khi Xây Nhà

Để có được một ngôi nhà hoàn thiện, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn. Việc thực hiện đúng, đủ mỗi công đoạn sẽ giúp bạn đảm được tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình. Đặc biệt các yếu tố về tính thẩm mỹ, phong thủy, công năng sử dụng sẽ được quyết định ngay từ những công đoạn đầu tiên. Vì vậy bạn đừng đánh giá thấp bất kỳ một công đoạn nào.

Nội dung “07 vấn đề chủ nhà cần lưu ý trước khi xây nhà” ở bên dưới sẽ là gợi ý hữu ích dành cho bạn, hãy tìm hiểu thật kĩ và bắt tay vào thực hiện. Chúc bạn có được một công trình như ý muốn!

1. XÁC ĐỊNH NHU CẦU CỦA GIA ĐÌNH


Việc lập danh sách các thành viên trong gia đình: gồm tất cả các  thành viên trong gia đình, bao gồm dự trù luôn cả các thành viên trong tương lai, con, cháu, con dâu, người thân…v.v sẽ giúp bạn dễ dàng xác định nhu cầu không gian sinh hoạt của công trình mới. Cụ thể là:

 • Xác định nhu cầu rõ ràng về chức năng và diện tích mong muốn các phòng.
 • Xác định quy mô và diện tích của tổng công trình theo nhu cầu hiện tại của mọi người.

Ví dụ như: nhà có 5 người, nhu cầu muốn có 3 phòng ngủ, hoặc là muốn có phòng thư giãn đọc sách, hoặc nhu cầu muốn có phòng karaoke…v.v


2. XÁC ĐỊNH QUY MÔ CÔNG TRÌNH

Bản phối cảnh 3D kiến trúc công trình

Công việc tiếp theo của bạn là phải xác định quy mô và tổng diện tích xây dựng công trình theo nhu cầu thực tế. Và đương nhiên phải phù hợp với hiện trang khu đất hiện có.

Tuy nhiên, không phải ở địa phương nào, vùng nào cũng được xây dựng chiều cao công trình theo ý muốn. Do đó, chủ đầu tư cần phải xác định được quy mô tối đa mà nhà nước cho phép xây dựng đối với công trình của mình. Việc này sẽ giúp bạn tránh được việc thiết kế xong nhưng không thể sử dụng vì sai quy định pháp luật. Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình xin phép xây dựng cùng thực hiện hồ sơ hoàn công sau này.

3. DỰ TRÙ KINH PHÍ XÂY DỰNG


Đây là một trong những bước quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện trước khi bắt tay vào thi công. Việc dự trù chính xác kinh phí xây dựng sẽ giúp bạn dễ dàng phân bổ tối ưu ngân sách cho các hạng mục xây nhà như thiết kế, thầu thợ, vật liệu,… Qua đó tránh được việc thâm hụt hay lãng phí ngân sách.

 • Để dự trù chính xác được kinh phí xây dựng, bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây:
 • Xác định đơn giá xây dựng trung bình trên thị trường, tham khảo nhiều đơn vị khác nhau để nắm bắt chi phí.
 • Xây dựng phần thô có thể ước tính chi phí bằng đơn giá nhân cho diện tích thi công. ví dụ ta tính tổng diện tích các tầng, cộng thêm 1 phần diện tích dành cho móng, và mái (tùy theo kết cấu mái), tổng diện tích này nhân với đơn giá thi công phần thô sẽ được dự trù kinh phí xây thô.
 • Phần hoàn thiện công trình: chi phí phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chủng loại vật tư hoàn thiện, có thể ước tính vật tư hoàn thiện theo m2 sử dụng theo vật liệu cơ bản.
 • Chi phí dự phòng: khoản chi phí dự trù này rất cần thiết nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua, chiếm khoảng 10% chi phí dự trù.

4. TÌM HIỂU VỀ PHONG THỦY NHÀ Ở

Có lẽ sẽ không cần phải đề cập đến những lợi ích của “phong thủy” đối với chủ nhà sau này. Vì vậy nếu bạn thật sự quan tâm thì nên tìm hiểu ngay trước khi có ý định xây dựng nhà. Và tốt nhất là nên xác định trước cho mình những yêu cầu cơ bản cần thiết như cách bố trí phòng, bố  trí cửa, thiết kế màu sắc…v.v . Khi làm việc cùng kiến trúc sư, những yêu cầu này sẽ giúp họ đưa ra những tư vấn chính xác nhất cho bạn.

5. LÀM VIỆC CÙNG ĐƠN VỊ THIẾT KẾ

Trong bài viết “những lợi ích của việc thiết kế nhà trước khi xây dựng“, bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của quá trình làm việc cùng đơn vị thiết kế. Việc có được một bản vẽ kiến trúc chất lượng không những sẽ mang đến cho bạn một công trình đẹp như ý mà còn tạo ra sự thuận lợi trong quá trình thi công. Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thiết kế kiến trúc của Nhà Đẹp 47A để hiểu rõ hơn.

Để đảm bảo hiệu quá trong quá trình làm việc cùng đơn vị thiết kế, bạn cần đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Lựa chọn kiến trúc sư có kinh nghiệm và và phù hợp với nhu cầu thiết kế, đồng nhất quan điểm và ý tưởng để rút ngắn thời gian làm việc và thuận tiện hơn trong trao đổi.
 • Làm việc và thống nhất với kiến trúc sư về phương án thiết kế kiến trúc, trao đổi với nhau thật kỹ về tất cả các nhu cầu cho đến chi tiết nhất để tránh được việc sửa đổi sau khi đã thống nhất được phương án thiết kế.
 • Phối hợp cùng với kiến trúc sư để hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật, điện nước, phối cảnh…v.v dành thời gian cho việc tìm hiểu, đọc hiểu các bản vẽ thiết kế từ kiến trúc sư để có thể kiểm tra được thực tế tại công trình trong quá trình thi công.

6. XIN PHÉP XÂY DỰNG


Đây là bước hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định của nhà nước. Ở giai đoạn chuẩn bị, bạn cần tính toán thời gian, chi phí trong quá trình xin phép xây dựng. Thông thường quá trình xin phép xây dựng sẽ kéo dài khoảng 15-30 ngày đối với hồ sơ xin phép hợp lệ.

7. LỰA CHỌN NHÀ THẦU

Khi lựa chọn nhà thầu, bạn cần lưu ý:

 • Ưu tiên chọn các nhà thầu, đơn vị có giấy phép kinh doanh rõ ràng, có thể chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.
 • Hợp đồng xây dựng: cần được xem kỹ tất cả các điều khoản chi phí và hạng mục, tiến độ xây dựng, quyền lợi các bên…v.v trước khi ký hợp đồng với nhà thầu. Hợp đồng càng rõ ràng chi tiết, quá trình thi công sẽ được tối ưu và suôn sẽ hơn.

Hy vọng nội dung 07 vấn đề chủ nhà cần lưu ý trước khi xây dựng nhà ở, biệt thự của Nhà Đẹp 47A sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình chuẩn bị cũng như thi công. Chúc bạn có được một công trình hoàn thiện như ý.