Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Có Sẵn: Nên Hay Không Nên?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình nhà ở, biệt thự sau khi hoàn thiện. Việc sử dụng bản vẽ thiết kế có sẵn sẽ không đáp ứng được các yêu cầu về tối ưu diện tích, tối ưu công năng sử dụng, phù hợp phong thủy, thỏa mãn sở thích. 

Nói đến thiết kế kiến trúc nhà ở hay biệt thự (đặc biệt ở các tỉnh như Đăk Lăk), đa phần chủ đầu tư sẽ nghĩ ngay đến việc “xin, mượn” một bản vẽ có sẵn của người quen hoặc trên online. Không có gì để ngạc nhiên khi mà phương án này mang đến nhiều thuận lợi trước mắt cho chủ đầu tư: thực hiện nhanh chóng, đơn giản, không tốn phí nhưng vẫn có thể xin được giấy phép xây dựng hay thực hiện hoàn công.

Vậy, tại sao nhiều chủ đầu tư khác lại lựa chọn bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ thuê các đơn vị thiết kế kiến trúc để có được một bản vẽ thiết kế riêng cho công trình nhà ở, biệt thự của mình? Bạn hãy cùng NHÀ ĐẸP 47A đi tìm câu trả lời ở nội dung tiếp theo.

1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA MỘT BẢN VẼ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Ngoài việc sử dụng trong các hoạt động pháp lí trước và sau khi thi công (giấy phép xây dựng, hoàn công), bản vẽ thiết kế kiến trúc còn mang đến nhiều lợi ích khác cho chủ đầu tư. Cụ thể là:

 • Hồ sơ thiết kế rõ ràng: Bao gồm bản vẽ bố trí sắt thép đúng tiêu chuẩn, không gian, vị trí, kích thước chi tiết được tạo nên từ những mong muốn thực tế của chủ nhà và các thành viên trong gia đình. Một bản vẽ thiết kế chất lượng sẽ đảm bảo dung hòa tốt nhất mọi sở thích của các thành viên trong gia đình nhưng vẫn đảm bảo được công năng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.

 • Tiết kiệm chi phí: Sẽ khó có được một căn nhà ưng ý nếu bạn thực hiện xây dựng mà chỉ dựa trên một kết cấu được vẽ đại khái từ những công trình khác hay thậm chí là từ một sở thích nào đó của chính bạn. Việc sửa đi sửa lại sẽ khiến bạn tốn rất nhiều chi phí (vật liệu, nhân công, thời gian) thay vì ngồi lại đầu tư “chất xám” cùng các kiến trúc sư. Chỉ cần bạn nêu ý kiến các kiến trúc sư sẽ xê dịch, sửa đổi trên bản vẽ và cho ra những bản 3D dễ hình dung nhất. Và đương nhiên, kết quả cuối cùng là một bản vẽ thiết kế khiến bạn thật sự ưng ý.
 • An toàn: Trong quá trình thiết kế các kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện – nước sẽ cùng tính toán cho ra một phương án để đảm bảo tốt nhất khả năng chịu lực của công trình. Đồng thời thực hiện bố trí thiết bị một cách hợp lý nhất để tiện dụng cho việc sử dụng cũng như đảm bảo yêu cầu nhân trắc của con người.

 • Giấy phép: Các công trình xây dựng nhà cửa ở thành phố, thị xã, thị trấn thường yêu cầu giấy phép xây dựng. Giấy tờ này được Phòng quản lý đô thị hoặc UBND Phường gần nhất cấp. Rắc rối xảy ra khi bạn không am hiểu về các thủ tục liên quan. Công ty tư vấn thiết kế sẽ là bên phụ trách luôn vấn đề này cho bạn, bạn sẽ được tư vấn cặn kẽ để không phải gặp rắc rối trong quá trình hoàn thiện pháp lý này.

 • Vấn đề phong thủy: Các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn bố trí công năng theo phong thủy hợp với tuổi của các thành viên trong gia đình bạn để mang đến nhiều sức khỏe và tài lộc.

Tham khảo thêm: Chi tiết dịch vụ thiết kế kiến trúc biệt thự của NHÀ ĐẸP 47A


2. NÊN HAY KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MỘT BẢN VẼ THIẾT KẾ CÓ SẴN

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế nhà ở thì chắc bạn đã phần nào hiểu tại sao nhiều chủ đầu tư lựa chọn phương án thiết kế riêng thay vì sử dụng một bản vẽ có sẵn nào đó cho công trình của mình. Tuy nhiên, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất ở đây vẫn là “bạn có bao nhiêu tiền?“.

Nếu khả năng tài chính cho phép thì có lẽ hầu như 100% chủ đầu tư đều lựa chọn sử dụng dịch vụ thiết kế để có được một căn nhà vừa ưng ý, vừa an toàn và tiết kiệm cho sau này. Nhưng nếu ngược lại thì việc sử dụng một bản vẽ có sẵn cũng là hợp lý. Tuy nhiên điều này có thể sẽ mang đến cho bạn một vài rắc rối dưới đây:

 • Mâu thuẫn với nhà thầu thi công: Nhà thầu và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào thì cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Do đó, mâu thuẫn sẽ phát sinh khi bạn muốn thay đổi một chút trong bản thiết kế có sẵn. Lúc này nhà thầu sẽ muốn tính vào khoản phát sinh, nhưng việc này sẽ khiến bạn băn khoăn vì việc thay đổi này vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng đã thảo thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công). Nếu bạn đang có ý định sử dụng một bản vẽ có sẵn thì nên suy nghĩ trước về vấn đề này. Đừng để mâu thuẫn ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng công trình.
 • Lãng phí về thời gian và tiền bạc: Không cần phải giải thích quá nhiều phải không nào! Việc xây dựng mà chưa hình dung được tổng quan căn nhà sẽ đẹp xấu ra sao thì việc đập đi xây lại một bộ phận nào đó do không ưng ý hoặc không hợp lý là điều phải làm nếu bạn muốn có một căn nhà như ý.

 • Xung đột về phong thủy: Gia chủ khác tuổi nhau thì cách bố trí sắp xếp nhà cũng sẽ khác nhau, sao cho phù hợp với phong thủy nhất có thể. Nhưng một bản thiết kế có sẵn sẽ không đáp ứng được vấn đề này .
 • Diện tích khu đất khác nhau: Cứ ép một thiết kế 300m2 sao cho vừa với miếng đất 200m2 sẽ không những không mang lại hiệu quả về thẩm mỹ mà còn thiếu trước hụt sau. Khi ngôi nhà hoàn thành lại như một công trình chắp vá. Lúc ấy căn nhà tích cóp bao lâu mới xây được lại chẳng như ý.
 • Hướng nắng, hướng gió không phù hợp: Cũng là một trong những lý do mà các gia chủ không nên sử dụng một thiết kế có sẵn. Chẳng ai muốn nhà mình hứng trọn nắng chiều hay cả ngày chẳng có chút nắng nào cả.

 • Căn nhà không có sự khác biệt: sau cùng thì công trình vẫn được hoàn thành nhưng lại giống y hệt một căn nhà khác. Điều này liệu có làm bạn gia chủ hài lòng không?

3. CẤU TRÚC CỦA BỘ BẢN VẼ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Để có được cái nhìn rõ ràng hơn về một bộ bản vẽ kiến trúc, bạn có thể tham khảo thêm các hạng mục thiết kế của NHÀ ĐẸP 47A đối với các công trình nhà ở, biệt thự tại Đăk Lăk. Bạn cần tính toán kĩ và lựa chọn nên thực hiện “toàn bộ hay một phần các hạng mục thiết kế” để vừa tối ưu được chi phí nhưng vẫn đảm bảo đủ cho quá trình thi công sau này.

Gói thiết kế kiến trúc của NHÀ ĐẸP 47A bao gồm:

#1. Phần kiến trúc

 • Phối cảnh 3D mặt tiền, phối cảnh 3D ngoại thất.
 • Mặt bằng bố trí vật dụng các tầng.
 • Các mặt bằng bố trí kích thước, trần đèn, lót sàn.
 • Các mặt đứng, mặt cắt công trình.
 • Triển khai chi tiết cầu thang, chi tiết vệ sinh và các chi tiết cấu tạo đặc biệt

#2. Phần kết cấu

 • Hồ sơ triển khai kết cấu chi tiết công trình.
 • Chi tiết kết cấu móng
 • Chi tiết kết cấu đà kiềng
 • Chi tiết kết cấu đà sàn, dầm sàn các tầng
 • Chi tiết kết cấu cầu thang

#3. Phần điện nước

 • Bản vẽ hệ thống cung cấp điện nguồn theo khu vực
 • Bản vẽ hệ thống cung cấp điện chiếu sáng cơ bản theo khu vực
 • Bản vẽ hệ thống điện nhẹ, dây tín hiệu: tivi, cabe internet, camera, ADSL….v.v
 • Bản vẽ hệ thống cấp và thoát nước cho công trình.

Tham khảo thêm: Chi tiết dịch vụ thiết kế kiến trúc biệt thự của NHÀ ĐẸP 47A


NHÀ ĐẸP 47A hy vọng với những phân tích ở trên sẽ giúp bạn đánh giá đúng được tầm quan trọng của một bộ bản vẽ thiết kế kiến trúc. Từ đó cân nhắc đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho câu hỏi “sử dụng bản vẽ thiết kế có sẵn: nên hay không nên?“.

Rất hy vọng được hợp tác cùng bạn trong thời gian tới!