04 Điều Cần Biết Khi Thực Hiện Thiết Kế Biệt Thự

Lên bản vẽ thiết kế biệt thự là phần không thể thiếu trong toàn bộ quá trình xây dựng, từ khi chuẩn bị cho việc xây nhà, cho đến quá trình xây dựng, thậm chí đến lúc muốn cải tạo công trình sau này khi chủ nhà muốn sửa đổi, nâng cấp công trình. Chính vì vậy hồ sơ thiết kế vô cùng quan trọng trong suốt quá trình xây dựng và sử dụng công trình.

Như vậy bản thiết kế biệt thự hay hồ sơ thiết kế biệt thự là gì và sẽ cho chủ nhà những lợi ích như thế nào trong quá trình thi công cũng như lưu trữ hồ sơ dự phòng cho công việc cải tạo nâng cấp về sau, và có đáng để chủ nhà bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ thuê các đơn vị thiết kế kiến trúc để có được một bản vẽ thiết kế riêng cho công trình nhà ở, biệt thự của mình? Bạn hãy cùng Nhà Đẹp 47A đi tìm câu trả lời ở nội dung tiếp theo.

Hình ảnh bộ hồ sơ thiết kế của NHÀ ĐẸP 47A

1.KHÁI NIỆM VỀ BIỆT THỰ?

Biệt thự là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được sử dụng vào mục đích khác phục vụ cho nhu cầu ở) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn. Diện tích của công trình biệt thự không được vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất. Và phải được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bản phối cảnh kiến trúc 3D của công trình biệt thự

2. THÀNH PHẦN CỦA HỒ SƠ THIẾT KẾ BIỆT THỰ

Hồ sơ thiết kế biệt thự bao gồm tất cả các thành phần cấu tạo nên công trình, gồm có 3 phần chính:

  • Phần kiến trúc: bao gồm các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, các chi tiết kỹ thuật…v.v
  • Phần kết cấu: bao gồm các chi tiết kế cấu móng cột, đà kiềng, chi tiết sắt thép cấu tạo trong từng thành phần kết cấu.
  • Phần điện nước: bao gồm chi tiết các thành phần điện sử dụng như dây điện, công tắc, ổ điện, bố trí đèn…v.v các vòi cấp nước sử dụng, đường thoát nước, chi tiết bể tự hoại…v.v
Bản vẽ thiết kế mặt bằng công trình biệt thự

3. TÁC DỤNG CỦA HỒ SƠ THIẾT KẾ KHI THI CÔNG

Trước khi tiến hành vào xây dựng, tất cả mọi đơn vị đều phải có mục tiêu hướng đến đó chính là hoàn thiện căn nhà cho gia chủ, và bản hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình sẽ là định hướng chung cho mọi đơn vị thực hành theo. Như vậy, trong quá trình thiết kế chủ nhà và kiến trúc sư sẽ thảo luận, trao đổi thật kỹ để đưa ra bản thiết kế chi tiết và ưng ý nhất. Đến khi thi công, các kỹ sư xây dựng và bộ phận thi công sẽ căn cứ theo hồ sơ thiết kế đã có sẵn và thực hiện.

Ví dụ:

  • Để tính toán khối lượng vật tư theo khối lượng chính xác nhất (sắt thép, gạch xây, ximang, betong…v.v), thì cần phải có bản vẽ thiết kế mới có thể tính toán chính xác được. Và chủ nhà sẽ biết được khối lượng này để trao đổi với nhà cung cấp về giá cả, vận chuyển..v.v
  • Trong quá trình xây tô tường hoàn thiện, chủ nhà đã có thể đi lựa chọn mua gạch lót sàn, sơn nước. bộ bả trát tường…v.v đúng theo khối lượng trên bản vẽ, tránh tình trạng mua dư gây hao hụt chi phí cho chủ nhà.

4. LƯU Ý ĐỂ CÓ BẢN VẼ THIẾT KẾ BIỆT THỰ TỐT NHẤT

Để có được bản thiết kế ưng ý nhất, chủ nhà cần đưa ra các nhu cầu sử dụng và sở thích của mọi thành viên trong gia đình, kiến trúc sư sẽ tổng hợp và đưa ra phương án thiết kế phù hợp với mọi yếu tố liên quan đến công trình. Như vậy nhờ có kiến trúc sư mà mọi ý tưởng sở thích, nhu cầu của chủ nhà sẽ được cụ thể hóa và trình bày 1 cách rõ ràng nhất. Bản thiết kế tốt nhất nên được 1 kiến trúc sư quản lý có kinh nghiệm cao, cùng với kỹ thuật tốt để có thể nắm bắt hết mọi vấn để sẽ xảy ra trong quá trình thi công và sử dụng.

Cũng có những trường hợp, chủ nhà sử dụng bản thiết kế có sẵn của 1 công trình khác do nhà thầu hoặc người thân cung cấp, mà trong đó nhu cầu sử dụng và ý tưởng mong muốn lại có vẻ gần giống nhau. Nhưng thực tê là: nhu cầu và sở thích mỗi người không hoàn toàn như nhau, có người thích rộng, có người không cần phòng quá lớn, có người thì hợp hướng tây, và cũng có người hợp hướng đông, thế đất mỗi nhà lại khác nhau. Vì thế cho nên sử dụng 1 bản thiết kế có sẵn của người khác để xây cho mình căn biệt thự giống như vậy là điều tuyệt đối ko nên.

Tham khảo thêm: Chi tiết dịch vụ thiết kế kiến trúc biệt thự của Nhà Đẹp 47A


Nhà Đẹp 47A hy vọng với những phân tích ở trên sẽ giúp bạn đánh giá đúng được tầm quan trọng của một bộ bản vẽ thiết kế kiến trúc. Từ đó cân nhắc đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho câu hỏi “sử dụng bản vẽ thiết kế có sẵn: nên hay không nên?“.

Rất hy vọng được hợp tác cùng bạn trong thời gian tới!